Search
cover_ซู่ซ่าร่าเริง_1920x900
CULINARY CANNABIS (เมนูจากกัญชา)

น้ำซูซ่าร่าเริง

เรื่องเล่าเมนูไทยเทสเทอราปี

Story

กัญชา เป็นพืชล้มลุกชนิดหนึ่งที่มีผลออกฤทธิ์ต่อจิต และประสาท ถูกใช้เป็นยารักษาโรค โดยประเทศไทยนั้นได้มีการใช้กัญชา เป็นส่วนผสมสำคัญในตำรับแพทย์แผนไทยในการรักษาโรคมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา นอกจากนี้ประเทศไทยยังมีวัฒนธรรมการดื่มชามาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน โดยได้รับวัฒนธรรมมาจากชาวจีนที่อพยพย้ายถิ่นฐานเข้ามาอยู่ที่ประเทศไทยในสมัยก่อน ซึ่ง “ชาไทย” ถูกคิดค้นและทำขึ้นโดยคนไทย ทำจาก ใบชาซีลอน ที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศศรีลังกา มาปรับปรุงคุณภาพจนกลายมาเป็น ชาไทย ที่มีสีส้ม กลิ่นหอม รสชาติเป็นเอกลักษณ์จนถึงทุกวันนี้

ประโยชน์ของพืชผักสมุนไพร

Health Benefits

“น้ำซูซ่าร่าเริง” เป็นเครื่องดื่มสุขภาพอันแสนสดชื่น น้ำคั้นกัญชาสดใส่ชาไทย ใบหูเสือ และกานพลู โดยมีส่วนประกอบหลักอย่าง ‘ใบกัญชา’ รสกลมกล่อมที่ให้ฤทธิ์ผ่อนคลาย ผสมผสานกับรสเปรี้ยวของน้ำมะนาว ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดการอักเสบได้เป็นอย่างดี และปิดท้ายด้วยโซดา ช่วยเพิ่มเติมความสดชื่นให้แก่ร่างกาย

 • ‘ใบกัญชา’ มีฤทธิ์ทำให้ผ่อนคลาย นอนหลับ ลดอาการคลื่นไส้ อาเจียน และ กระตุ้นให้อยากอาหาร ช่วยลดการอักเสบ ลดอาการชักเกร็ง และมีคุณสมบัติยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอกหลายชนิด*
 • ‘ใบหูเสือ’ ช่วยแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ และบรรเทาอาการไอ**
 • ‘กานพลู’ มีฤทธิ์ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต และยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย***
 • ‘มะนาว’ ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดการอักเสบ และซ่อมเเซมเซลล์ที่เสียหายจากการติดเชื้อ ยับยั้งการเติบโตของไวรัส****

ส่วนผสม

Ingredients

 • ชาไทย 2 ช้อนชา
 • กานพลู 4 ดอก
 • ใบหูเสือ 4 ใบใหญ่
 • น้ำเชื่อม 120 มิลลิลิตร
 • น้ำสะอาด 400 มิลลิลิตร
 • ใบกัญชา 6 ใบ
 • น้ำโซดา 100 มิลลิลิตร
 • น้ำมะนาว 20 มิลลิลิตร

วิธีทำน้ำเชื่อม

Directions

นำวัตถุดิบทั้งหมดลงไปต้มในน้ำสะอาด 100 มิลลิตร นาน 5 นาที จากนั้นใส่น้ำเชื่อมลงไป

วิธีทำน้ำกัญชาคั้นสด

Directions

นำใบกัญชาสด 6 ใบ ปั่นกับน้ำสะอาด 300 มิลลิลิตร กรองกากออก เอาแต่น้ำ (ชงได้ประมาณ 5 แก้ว)

วิธีชงเครื่องดื่มสำหรับ 1 แก้ว

Directions

เทน้ำเชื่อมที่ต้มแล้ว 60 มิลลิลิตร ตามด้วยน้ำมะนาว 20 มิลลิลิตร จากนั้นใส่น้ำแข็งลงไป เติมโซดาลงไป 100 มิลลิลิตร และราดด้วยน้ำกัญชาคั้นสด 45 มิลลิลิตร

ขอบคุณภาพและสูตรเมนูจากอภัยภูเบศร เดย์ สปา

อ้างอิง
* นริศา คำแก่น, เจริญ ตรีศักดิ์. กัญชาทางการแพทย์สำหรับมะเร็ง Medicinal Cannabis for Cancer. The Journal of Chulabhorn Royal Academy.
ระพีพงศ์ สุพรรณไชยมาตย์, โชษิตา ภาวสุทธิไพศิฐ. ประโยชน์และโทษที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้กัญชาในทางการแพทย์และการเปิดเสรีการใช้กัญชา. วารสารวิจัยระบบสาธารณสุขสถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข ปีที่ 12 ฉบับที่ 1 มกราคม-มีนาคม 2561.
** หูเสือ.ฐานข้อมูลสมุนไพรคณะเภสัชศาสตร์มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี(ออนไลน์)เข้าถึงได้จากhttp://www.phorgarden.com/main.php?action=viewpage&id=5439
*** กานต์ วงศาริยะ, มัลลิกา ชมนาวัง, พลูกับคุณประโยชน์ที่ซ่อนอยู่, จุลาสารข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล. ปีที่ 26 ฉบับที่ 3 เมษายน 2552. หน้า 3-10.
Gruenwald J, Brendler T, et al(eds.) PDF for herbal medicines(2 nd Edition) New Jersey: Medical Economic Company, 2000: 858pp.
**** Hemilä H, Chalker E. Vitamin C for preventing and treating the common cold. Cochrane Database of Systematic Reviews 2013, 1. DOI: 10.1002/14651858.CD000980.pub4
ผศ.ดร. เอกราช บำรุงพืชน์, สมุนไพรและสารพฤกษเคมี
สำนักงานข้อมูลสมุนไพร, คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล – www.medplant.mahidol.ac.th