Search
ไข่เจียวกัญชา-cover1-2
CULINARY CANNABIS (เมนูจากกัญชา)

ไข่ฟูใบกัญชากรอบ

เรื่องเล่าเมนูไทยเทสเทอราปี

Story

ไข่ฟูหรือไข่เจียวสไตล์ไทย ๆ เป็นหนึ่งในเมนูไข่ที่ทุกบ้านชอบรับประทานและทำได้ไม่ยาก เพียงตีไข่ขาวกับไข่แดงให้เข้ากัน ปรุงรสเหยาะน้ำปลา ซีอิ๊วขาว โรยพริกไทยเล็กน้อย แล้วทอดในน้ำมันร้อน ๆ ก็สามารถจัดเสิร์ฟได้อย่างรวดเร็ว ใครชอบแบบขอบเกรียม ๆ หรือขอบกรอบ ๆ ก็ปรับได้ตามใจชอบ นอกจากนี้ สูตรไข่ฟูหรือไข่เจียวยังสามารถประยุกต์ใส่วัตถุดิบต่าง ๆ ในไข่เจียวได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น ต้นหอม ผักชี พริก หอมแดง และอาจใส่หมูสับ กุ้งสับ หรือเนื้อสัตว์อื่น ๆ ตามใจชอบ

ไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่าเมนูไข่เจียวมีขึ้นครั้งแรกเมื่อไหร่ มีเพียงการสันนิษฐานว่าอาจมาพร้อมช่วงที่มนุษย์เริ่มรู้จักใช้น้ำมันในการปรุงอาหาร และไข่ก็เป็นวัตถุดิบที่หาได้ไม่ยากตามธรรมชาติ หรือบ้านไหนเลี้ยงไก่ยิ่งสะดวก สามารถทำไข่เจียวทุกวันได้ไม่ยาก ในวัฒนธรรมอาหารตะวันตกมีเมนูที่คล้ายคลึงกับไข่เจียวคือ ออมเล็ต สองเมนูนี้มีวิธีการทำใกล้เคียงกันจนอาจเรียกว่าเป็นเมนูเดียวกันได้ เพียงแต่ออมเล็ตมีวิธีทำต่างจากไข่เจียวเล็กน้อยคือ ออมเล็ตจะใช้ไฟต่ำ เนื้อไข่นุ่ม ด้านในไม่สุกดี มีสีเหลืองนวล ๆ ส่วนไข่เจียวจะพองฟู มีสีน้ำตาลเหมือน เวลาทอดต้องใช้ไฟแรง ใช้น้ำมันปริมาณมากและต้องมีอุณหภูมิร้อนจัดเพื่อให้ได้เนื้อสัมผัสกรอบนอกนุ่มใน

ประโยชน์ของพืชผักสมุนไพร

Health Benefits

‘ไข่ฟูใบกัญชากรอบ’ เมนูโปรดทำง่ายของใครหลายคน สามารถเติมเนื้อสัตว์หรือผักลงไปในไข่เจียวได้ตามใจชอบ เมนูนี้มีดีที่ส่วนผสมอย่าง ‘ใบกัญชา’ เพราะใบกัญชาทำให้อาหารมีรสเลิศไม่แพ้อาหารจานอื่น ทั้งยังมีสารที่สามารถต้านอาการชักได้ดี ช่วยควบคุมอาการลมชัก และบรรเทาโรคลมชักซึ่งเป็นโรคที่รักษายาก ‘ใบกัญชา’ จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการรักษาของผู้ป่วย

  • ‘ใบกัญชา’ ทำให้ผ่อนคลาย นอนหลับ ลดอาการคลื่นไส้ อาเจียน และช่วยให้เจริญอาหาร ช่วยลดการอักเสบ ลดอาการชักเกร็ง และมีคุณสมบัติยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอกหลายชนิด
  • ‘ไข่ไก่’ ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยให้เม็ดเลือดขาวทำงานได้ดีขึ้น เพิ่มภูมิต้านทานให้กับร่างกาย*

ส่วนผสม

Ingredients

  • ไข่ไก่ 3 ฟอง
  • ใบกัญชา 1 ใบ
  • น้ำปลา 10 กรัม
  • น้ำมัน 20 กรัม
  • ซอสศรีราชา (optional) 25 กรัม

วิธีการทำ

Directions

ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วยและปรุงรสด้วยน้ำปลา

ตีไข่ให้เข้ากันแล้วใส่ใบกัญชาลงไป

ตั้งกระทะน้ำมัน รอจนน้ำมันร้อน แล้วจึงเทไข่ไก่ลงไปทอดจนสุก

จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ

อ้างอิง
* Food-navigator.com. Fight COVID-19 with dairy? China industry associations issue consumption guidelines to ‘build immune resistance.
Turkish Dietetic Association. Turkish Dietetic Association’s Recommendations on Nutrition and COVID-19.
McCormick, D. B. (2006). “Vitamin B6”. In Bowman, B. A.; Russell, R. M. Present Knowledge in Nutrition. 2 (9th ed.). Washington, DC: International Life Sciences Institute. p. 270.
Weast, Robert (1984). CRC, Handbook of Chemistry and Physics. Boca Raton, Florida: Chemical Rubber Company Publishing. pp. E110. ISBN 0-8493-0464-4.
Hamilton, Richart (2015). Tarascon Pocket Pharmacopoeia 2015 Deluxe Lab-Coat Edition. Jones & Bartlett Learning. p. 217. ISBN 9781284057560.