Search
ปลานึ่งมะนาว-cover1-2
Immune Booster (เมนูเสริมภูมิต้านทาน)

ปลานึ่งมะนาวกระเทียมไทยต้านไวรัส

เรื่องเล่าเมนูไทยเทสเทอราปี

Story

แต่เดิม “ปลานึ่งมะนาว” เป็นสูตรอาหารไทยพื้นบ้านของภาคกลาง เนื่องจากปลาที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติในแถบภาคกลาง มักเป็นปลาน้ำจืดหรือน้ำกร่อย ทำให้ปลามีกลิ่นของดินและโคลนติดมา จึงต้องดับกลิ่นคาวด้วยสมุนไพร ต่างจากปลาทะเลที่ถึงมีกลิ่นคาวปลาเหมือนกัน ทว่ากลับไม่มีกลิ่นดินหรือโคลนติดอยู่ เนื่องจากทะเลมีลักษณะเป็นน้ำเกลือ พื้นเป็นทราย รวมถึงแพลงก์ตอนประเภทต่าง ๆ ล้วนเป็นปัจจัยที่ทำให้ปลาสะอาด จึงเกิดกระบวนการนำปลาน้ำจืดมานึ่งกับสมุนไพร เช่น มะนาว ขิง ข่า ตระไคร้ เพื่อช่วยให้ปลามีกลิ่นหอมชวนรับประทาน ตามตำราสูตรอาหารต่าง ๆ ไม่ได้จำกัดชนิดของปลาที่นำมานึ่งมะนาวว่า ต้องเป็นปลาน้ำจืดเท่านั้น แต่ปลาที่ได้รับความนิยม ได้แก่ ปลากะพง ปลานิล และปลาทับทิม

ในปัจจุบัน เราสามารถพบเห็นเมนูนี้ได้ตามร้านอาหารทั่วไปแทบทุกภาคของประเทศไทย ร้านอาหารส่วนมากต้องมีเมนูดังกล่าว เพราะเป็นเมนูที่คนไทยนิยมสั่งเสมอ เมื่อออกมารับประทานอาหารนอกบ้าน เคล็ดลับความอร่อยของเมนูนี้ นอกจากความสดของปลาที่เป็นปัจจัยสำคัญแล้ว น้ำจิ้ม หรือน้ำปรุงรสที่ใช้ราดหรือจิ้มปลา มีทั้งรสหวาน เค็ม เปรี้ยว เผ็ด ต่างช่วยให้เมนูนี้อร่อยเลิศครบรสตามแบบฉบับอาหารไทยเช่นกัน ยิ่งรับประทานขณะที่อาหารยังร้อน ๆ กับข้าวสวยหุงใหม่ด้วยแล้ว โดยตักเนื้อปลาชิ้นโต ๆ วางลงบนข้าวสวย แล้วราดด้วยน้ำจิ้มรสเด็ด ชวนให้อยากรับประทานจนแทบอดใจไว้ไม่ไหว

ประโยชน์ของพืชผักสมุนไพร

Health Benefits

‘ปลานึ่งมะนาวกระเทียมไทยต้านไวรัส’ ช่วยป้องกันโควิด-19 ได้
ปลานึ่งมะนาวเป็นเมนูสุขภาพแสนอร่อย มีรสหวานจากเนื้อปลานึ่ง ให้สัมผัสละมุนลิ้น เคล้ากับรสเปรี้ยวนิด ๆ ชวนให้รู้สึกสดชื่น มีส่วนประกอบที่ช่วยชูรสอย่างมะนาวและกระเทียม ทั้งยังใส่ข่าลงไปนึ่งพร้อมกัน เพื่อดับกลิ่นคาวปลา เพิ่มความหอมให้อาหารน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น นิยมรับประทานกับน้ำจิ้มซีฟู้ดเพื่อเพิ่มรสชาติให้จัดมากยิ่งขึ้น

 • ‘มะนาว’ มีฤทธิ์ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ*
 • ‘กระเทียม’ มีฤทธิ์ช่วยเสริมการทำงานของภูมิคุ้มกัน และยับยั้งเชื้อไวรัส
 • ‘พริกขี้หนู’ มีฤทธิ์ช่วยบรรเทาอาการไข้หวัด ลดน้ำมูก และลดเสมหะ
 • ‘รากผักชี’ มีฤทธิ์ช่วยต้านอนุมูลอิสระสูง มีสรรพคุณต้านอาการชัก ป้องกันเซลล์สมองจากการถูกทำลาย ต้านเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และช่วยย่อยอาหาร
 • ‘ปลา’ มีวิตามินดี ช่วยลดความเสี่ยงของการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจเฉียบพลัน**

ส่วนผสม

Ingredients

 • ปลากะพง / ปลาเนื้อขาว 150 กรัม
 • มะนาว 20 กรัม
 • น้ำปลา 20 กรัม
 • น้ำตาลโตนด 40 กรัม
 • กระเทียม 10 กรัม
 • พริกขี้หนูสวน*ในรูปเป็นพริกแดง 50 กรัม
 • รากผักชี 2 กรัม
 • ข่า 5 กรัม

วิธีการทำ

Directions

หั่นมะนาว พริก กระเทียม และข่า

ตั้งเตาสำหรับนึ่งปลา ใส่ปลาลงไปนึ่งพร้อมกับข่าและตะไคร้ เพื่อดับกลิ่นคาว

ตกแต่งด้วยมะนาว กระเทียม และพริก แล้วนำน้ำจิ้มซีฟู้ดราดบนปลา

จัดเสิร์ฟ

อ้างอิง

*-Charan J, Goyal JP, Saxena D, Yadav P. Vitamin D for prevention of respiratory tract infections: A systematic review and meta-analysis. Journal of pharmacology & pharmacotherapeutics. 2012;3(4):300.
Martineau AR, et al. Vitamin D supplementation to prevent acute respiratory tract infections: systematic review and meta-analysis of individual participant data. BMJ. 2017;356:i6583
**Wang Y, et al. Effects of different ascorbic acid doses on the mortality of critically ill patients: a metaanalysis. Annals of intensive care. 2019;9(1):58
Hemilä H, Chalker E. Vitamin C can shorten the length of stay in the ICU: a meta-analysis. Nutrients. 2019;11(4):708

***Moutia M, et al. Review Article In Vitro and In Vivo Immunomodulator Activities of Allium sativum L. Evidence-Based Complementary and Alternative Medicine 2018; Article ID 4984659.https://doi.org/10.1155/2018/4984659