Search
ยอดผักหวานผัดกุ้ง-cover1
Immune Booster (เมนูเสริมภูมิต้านทาน)

ยอดผักหวานผัดกุ้งตำรับพื้นถิ่นกระตุ้นภูมิ

เรื่องเล่าเมนูไทยเทสเทอราปี

Story

“ผักหวานป่า” หรือเรียกสั้น ๆ ว่า “ผักหวาน” เป็นพืชพื้นบ้านไทยประเภทไม้ยืนต้น มีอายุยืน สามารถเก็บได้เฉพาะฤดูเท่านั้น ผักหวานป่าจะพบเป็นจำนวนมาก จนสามารถเก็บมาเป็นวัตถุดิบทำอาหารได้ในช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคม แต่อย่างไรก็ดี แม้จะเป็นคราวนอกฤดูกาลของผักหวานป่าก็ยังคงมีพบบ้างประปราย แนะนำให้กินในช่วงฤดูผักหวานป่าเพราะราคาจะย่อมเยา ส่วนที่คนมักนิยมนำมากิน ได้แก่ ยอด ใบอ่อน และช่อผลอ่อนนำ สามารถนำมารังสรรค์อาหารได้หลากหลายเมนู หนึ่งในนั้นคือ การนำมาผัด โดยเฉพาะส่วนยอดอ่อนที่มีความกรุบ นุ่ม เคี้ยวง่าย สดใหม่ ในช่วงแรกสูตรอาหารผักหวานผัดจะเป็นแบบง่ายๆ เพียงแค่นำมาผัดกับน้ำมัน หรือเครื่องปรุงรส ภายหลังจึงเพิ่มเครื่องต่างๆ อย่างเนื้อสัตว์ เช่น หมูสับ ไก่สับ หรือกุ้งลงไป เป็นการรังสรรค์เมนูใหม่ ๆ ที่ยืนพื้นจากของเดิม

วิธีการนำผักมาผัดนั้นคาดว่า ได้รับอิทธิพลมาจากจีน เพราะในอดีตเมื่อครั้งคนจีนอพยพมาก็ได้นำผักจีนหลายชนิดเข้ามาด้วย ผักจีนที่ว่านี้ พบในหนังสือ ‘ตำรับสายเยาวภา’ ของสายปัญญาสมาคมยกตัวอย่างไว้ เช่น ผักกาดขาว กะหล่ำปลี คะน้า กุยช่าย ตั้งโอ๋ และอื่น ๆ ผักจีนเหล่านี้ถูกนำปลูกบนแปลงผักจนแพร่พันธุ์ในไทย และใช้วิธีการปรุงแบบจีนคือ ผัดไฟแดงในกระทะเหล็ก ปรุงรสด้วยเกลือสมุทร ใช้ซีอิ๊วขาวหมักจากถั่วเหลือง เต้าเจี้ยวกวางตุ้ง หรือน้ำปลาแต้จิ๋ว ซึ่งทำให้เกิดการประยุกต์วิธีการผัดและปรุงแบบนี้มาใช้กับผักพื้นบ้านในไทยบ้าง จากเดิมที่คนไทยนิยมกินผักสดกับน้ำพริก ป่นและแจ่ว หรือหากนำไปปรุงอาหารก็มักจะนำผักไปแกง ต้ม หรือนึ่งให้สุกเสียมากกว่า

ประโยชน์ของพืชผักสมุนไพร

Health Benefits

‘ยอดผักหวานผัดกุ้งตำรับพื้นถิ่นกระตุ้นภูมิ’ ช่วยป้องกันโควิด-19 ได้
อาหารเมนูผัดที่นำผักริมรั้วอย่างยอดผักหวานซึ่งมีรสหวาน มาผัดกับกุ้งตัวโตเนื้อแน่น วัตถุดิบหลักของเมนูอย่างผักหวานนี้ เป็นพืชพื้นบ้านของไทยที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมไปด้วยวิตามินเอ บี ซี ดี พร้อมด้วยสารอาหารอย่างแคลเซียม ฟอสฟอรัส และเบต้าแคโรทีนที่มีปริมาณสูงเป็นพิเศษกว่าผักชนิดอื่น ทำให้เมนูนี้เต็มไปด้วยความอร่อยและสรรพคุณอย่างแท้จริง

 • ‘ผักหวาน’ มีฤทธิ์ช่วยต้านการอักเสบและกระตุ้นภูมิคุ้มกัน*
 • ‘กระเทียม’ มีฤทธิ์เสริมการทำงานของภูมิคุ้มกัน
 • ‘กุ้ง’ ให้โปรตีน เสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน**

ส่วนผสม

Ingredients

 • ผักหวาน 50 กรัม
 • กุ้งกุลาดำ 90 กรัม
 • กระเทียม 5 กรัม
 • พริกแดง 2 กรัม
 • น้ำมันหอย 10 กรัม
 • ซอสถั่วเหลือง 5 กรัม
 • พริกไทยขาว 1 กรัม
 • น้ำตาล 5 กรัม
 • น้ำมัน 50 กรัม

วิธีการทำ

Directions

เด็ดยอดผักหวานที่ต้องการออกมาแยกไว้

ตั้งกระทะน้ำมัน เมื่อน้ำมันร้อน จึงใส่กุ้งลงไปผัดกับกระเทียมจนสุก

ใส่ยอดผักหวานลงไปผัด แล้วตามด้วยพริก คลุกเคล้าให้เข้ากัน

ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซอสถั่วเหลือง พริกไทย และน้ำตาล

คลุกเคล้าผัดให้เข้ากันแล้วจัดเสิร์ฟ

อ้างอิง
*Food-navigator.com. Fight COVID-19 with dairy? China industry associations issue consumption guidelines to ‘build immune resistance.
Turkish Dietetic Association. Turkish Dietetic Association’s Recommendations on Nutrition and COVID-19
**ฐานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี. ผักหวานบ้าน – http://www.phargarden.com/main.php?action=viewpage&pid=77
– Prakoso YA, et al. The Role of Sauropus androgynus (L.) Merr. leaf powder in the broiler chickens fed a diet naturally contaminated with aflatoxin. Hindawi Journal of Toxicology. 2018; Article ID 2069073, https://doi.org/10.1155/2018/2069073
– Madhu CS, Manukumar HM, Basavaraju P. New-vista in finding antioxidant and anti-inflammatory property of crude protein extract from Sauropus androgynus leaf. Acta Scientiarum Polonorum Technologia. 2014;13(4):375-83