Search
ไข่เจียวโหระพา-cover1-3
Immune Booster (เมนูเสริมภูมิต้านทาน)

ไข่ฟูโหระพาปรับภูมิ

เรื่องเล่าเมนูไทยเทสเทอราปี

Story

เมื่อต้องทำกับข้าวสักอย่างหนึ่ง เมนูไข่ถือเป็นเมนูแรก ๆ ที่ผุดขึ้นในใจของบรรดาพ่อบ้านแม่บ้าน เพราะทั้งทำได้ง่ายและรสชาติอร่อย อย่างเช่นเมนูไข่เจียว หากจะทำไข่เจียวแสนอร่อยสักจาน เพียงตีไข่ให้เข้ากัน จะเติมเนื้อสัตว์หรือผัก ก็สามารถเลือกได้ตามชอบ ไข่เจียวที่นิยมในปัจจุบันนี้ คือ ไข่เจียวแบบฟู ๆ และดูนุ่ม การจะเจียวไข่ให้ได้ลักษณะนี้ต้องใช้กระทะก้นลึกและใส่น้ำมันปริมาณมาก ต่างจากสมัยก่อนที่คนไทยเพิ่งเริ่มใช้น้ำมันทำอาหารจะใช้น้ำมันน้อยกว่า

ตามบันทึกทางประวัติศาสตร์ ไข่เจียว ปรากฏในจดหมายเหตุความทรงจำกรมหลวงนรินทรเทวีตั้งแต่ในสมัยรัชกาลที่ 1 ระบุว่า ไข่เจียวเป็นอาหารในสำรับของพระราชพิธีสมโภชน์พระแก้วมรกตและฉลองวัดพระศรีรัตนศาสดาราม แต่ไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่าประเทศไทยเรารับวัฒนธรรมอาหารชนิดนี้มาจากที่ใด สันนิษฐานว่า อาจได้รับอิทธิพลมาจากไข่เจียวของชาติตะวันตกที่เรียกว่า ‘ออมเล็ต’ เพราะวิธีการทำคล้ายคลึงกันคือ ตีไข่และใส่นมเล็กน้อย แล้วเจียวในกระทะที่มีเนยสดร้อน ๆ รออยู่ เมื่อใกล้สุกจะใส่ชีส แฮม และมะเขือเทศลงไปตรงกลาง แล้วพับไข่ออมเล็ตจึงค่อยตักเสิร์ฟ ด้านในออมเล็ตจะมีลักษณะนุ่ม ๆ เนื้อไข่เยิ้ม ๆ ไม่แห้งทั่วแผ่นอย่างไข่เจียวของเรา หรือหากพิจารณาจากคำว่า ‘เจียว’ คำนี้ถือเป็นคำยืมจากภาษาจีนแต้จิ๋ว คนไทยใช้มานานจนเสมือนเป็นคำไทยคำหนึ่ง คำว่า ‘เจียว’ ในภาษาจีนแต้จิ๋วนี้ หมายถึงวิธีการปรุงอาหารด้วยการทอดให้สุกในน้ำมันร้อน ๆ นั่นเอง ดังนั้นไข่เจียวอาจมีที่มาจากเพื่อนบ้านอย่างจีนก็ย่อมได้

ประโยชน์ของพืชผักสมุนไพร

Health Benefits

‘ไข่ฟูโหระพาปรับภูมิ’ เมนูสามัญประจำบ้าน มีส่วนประกอบหลักอย่าง ‘ใบโหระพา’ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน พร้อมส่งเสริมการทำงานของร่างกายให้เป็นปกติ และมี ‘พริก’ ที่อุดมด้วยวิตามินเอและวิตามินซี มีสารต้านอนุมูลอิสระอย่างสารเบต้าแคโรทีน ซึ่งมีความสำคัญต่อระบบภูมิคุ้มกันและช่วยป้องกันโควิด-19 ได้

  • ‘พริก’ ช่วยบรรเทาอาการไข้หวัด ลดน้ำมูก และลดเสมหะ
  • ‘โหระพา’ มีฤทธิ์ต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่และปรับภูมิคุ้มกัน
  • ‘ไข่ไก่’ มีโปรตีน เสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน

ส่วนผสม

Ingredients

  • ไข่ไก่ 3 ฟอง
  • ใบโหระพา 5 กรัม
  • พริกแดง 2 กรัม
  • น้ำปลา 10 กรัม
  • น้ำมัน 50 กรัม

วิธีการทำ

Directions

ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วยและปรุงรสด้วยน้ำปลา แล้วตีให้เข้ากัน

เทไข่ไก่ใส่โหระพาและพริกที่เตรียมไว้

ตั้งกระทะน้ำมัน รอจนน้ำมันร้อน แล้วจึงเทไข่ไก่ลงไปทอดจนสุก

ตกแต่งด้วยพริกและจัดเสิร์ฟ

อ้างอิง
*Food-navigator.com. Fight COVID-19 with dairy? China industry associations issue consumption guidelines to ‘build immune resistance.
-Turkish Dietetic Association. Turkish Dietetic Association’s Recommendations on Nutrition and COVID-19
**Tsai KW. Immunomodulatory effects of aqueous extract of Ocimum basilicum (Linn.) and some of its constituents on human immune cells. Biology. 2011; 5(7): 375-85